Nghệ thuật truyền thống

KIM LÂN THƯỢNG THÀNH – Tuồng Bình Định

KIM LÂN THƯỢNG THÀNH - Tuồng Bình Định

Kim Lân Thượng Thành
Phân vai:
NSND Xuân Hợi vai ĐỔNG KIM LÂN
NSƯT Tuyết Minh vai Đổng Mẫu
NSƯT Đình Trương vai Tạ Ôn Đình
NS Đức Thành vai Tạ Lôi Phong
NS Đức Khánh vai Tạ Lôi Nhược

*** DÀN NHẠC
NSƯT Phạm Ngọc Châu
NSƯT Nguyễn Triều Dâng
NDƯT Nguyễn Ninh
NS Bùi Vĩnh Phong
NS Trần Quang Hiếu

*** Đặc điểm của nghệ thuật “Tuồng”:
Diễn xuất: Lối đi đứng trong nghệt thuật Tuồng đặc biệt ở chổ di chuyển cũng dể dàng nhận ra được tính cách của nhân vật..Ai là “Trung” ai là “Nịnh” chỉ cần nhìn vào là thấy rõ, cả dáng dấp khi lên ngựa cũng vậy..
Lối di đứng chia ra làm 4 động tác: bê, xiên, lĩa và lăn..
Đặc biệt hơn khi những nhân vật xuất hiện từ mặt cửa trái sân khấu (gọi là sinh môn) thì sẽ được sống tới cuối tuồng, dẫu có bị kẻ gian hãm hại cũng không chết. Còn lại những nhân vật xuất hiện ở cửa phải sân khấu (cửa tử) thì sẽ bị chết khi tuồng hết, dù cho có là Hoàng đế..
Điệu hát: Lối hát dõng dạc, to và rõ,…Đặc biết trong cách hát này là “nói lối”, tức là xen kẽ giữa hát và nói, những câu nói sẽ đảm nhiệm chức năng như lời dẫn cho những câu hát tiếp theo..Nói lối có 2 giọng chính là “Xuân” và “Ai”,..”Xuân” thì vui tươi, phấn khởi, còn “Ai” thì buồn rầu và bi thảm..Hát thì có những điệu: “Thanh”, “Nam”, “Oán”, “Ngăm” và “Thán”..
Cách hóa trang: Cách ăn mặc của nhân vật trong hát Tuồng cũng thể hiện rõ tính cách của nhân vật từ những bộ phận như: tóc, áo, râu, mặt mũi..nhiêu đó cũng đủ biết ai sang ai hèn, ai là trung thần và ai là nịnh thần. Màu đỏ được dùng hóa trang trên mặt để biểu hiện vai trung thần; màu xám là nịnh thần; màu đen là kẻ chân thật; màu lục là hồn ma.
Về y trang thì võ tướng khi ra trận mặc võ giáp có cắm cờ lịnh sau lưng. Vua mặc áo thêu rồng; hậu phi mặc áo thêu phượng. Đào mặc áo lụa trắng đóng vai tiểu thơ đài các còn lụa đỏ dành cho cô dâu, v.v..
—————–
Truyền thông: Sắc Màu Bình Định Media
ĐT: 097.317.4567

Đơn vị hổ trợ:
RƯỢU CẦN VĨNH THẠNH
http://www.ruoucanvinhthanh.tk
ĐT: 0973174567

Cùng Nghe KIM LÂN THƯỢNG THÀNH – Tuồng Bình Định

Chia sẻ bởi VHNT BÌNH ĐỊNH tại website: https://lightxanh.com/ – Light Xanh.