Gia đình

Người già tại Mỹ và thói quen dùng cần sa (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từng bị coi là một thứ xấu xa và bị cấm trên toàn nước Mỹ, giờ đây cần sa đã được hợp pháp hóa tại nhiều tiểu bang, chủ yếu nhằm phục vụ y tế, nhưng ngày càng có nhiều người dùng cần sa để giải trí. Khi mà cần sa đã trở thành một thứ đồ chính thống, những người Mỹ ở độ tuổi 70, 80, những người đã từng “phê cần” khi còn trẻ, giờ đang sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ cần sa để giảm những cơn đau nhức khi về già.

Một nhóm những người cao niên đến từ Laguna Woods Village, một khu dưỡng lão cao cấp tại miền Nam California, cứ mỗi tháng lại bắt một chuyến xe buýt đến một cửa hàng bán cần sa tại Santa Ana để ăn trưa, chơi bingo, và mua cần sa.

Tracy Vincent, 57 tuổi, người dùng cần sa, cho biết: “Tôi thường chạy bộ, chạy rất nhiều, và có vấn đề với đầu gối của mình. Và một vài người khuyên rằng “Ồ, tại sao bà không thử hút cần đi? Nó sẽ giúp giảm đau khớp đấy.”

Những người ở độ tuổi từ 65 trở lên đang là nhóm có nhu cầu cần sa tăng mạnh nhất. Một vài trong số họ đã từng hút cần khi còn trẻ.

Adele Frascella, 70 tuổi, người dùng cần sa, nói: “Tôi thường hút cần hồi 18, 19, 20 tuổi, và rồi tôi có con, lấy chồng, và thôi không hút nữa. Thỉnh thoảng cũng nhớ, nhưng sau một thời gian thì cũng ổn. Thế rồi khi bạn đến một độ tuổi nào đó, bạn thư giãn, có thời gian, và thế là tất cả mọi người đều hút cần trở lại.”

Cửa hàng cần sa The Bud and Bloom tại Santa Ana cung cấp dịch vụ xe bus miễn phí cho người cao tuổi, cũng như hướng dẫn sử dụng cần sa an toàn.

Bonni Goldstein, bác sĩ tư vấn của Weedmaps, cho biết: “Chúng tôi nắm rõ thực tế rằng cần sa có thể tương tác với một vài loại thuốc khác. Và nếu một người cao tuổi, hay bất kì ai đang sử dụng nhiều loại thuốc, thuốc thông mạch máu, thuốc chữa co giật … những người này cần phải được bác sĩ xem xét về các khả năng tương tác thuốc có thể có, để tránh trường hợp phải đi cấp cứu.”

Các chuyên gia cho rằng còn cần thêm nhiều nghiên cứu về cần sa nói chung, tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia đồng ý rằng việc sử dụng đúng liều lượng có thể giúp giảm bớt những vấn đề liên quan đến tuổi già, như chứng mất ngủ, căng thẳng, viêm khớp, đau lưng, sơ cứng cơ bắp, và buồn rầu ủ rũ.

Với việc cần sa đang ngày càng được công nhận rộng rãi, ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm liên quan đến cần sa, ví dụ như tẩu hút, gạt tàn, bút vape, dầu cần sa, kẹo … đang phát triển nhanh chóng.

Scott Campbell, đồng sáng lập Beboe Company, Los Angeles, nói: “Nó cho thấy rằng cần sa đang thâm nhập vào tất cả khía cạnh của cuộc sống. Bạn biết đấy, chỉ trong vòng ba năm, nó đi lên từ, ý tôi là ngay cả 2 năm trước đây, nếu bạn tới những cửa hàng bán cần sa như thế này tại California, nó có cảm giác giống như là đến đồn cảnh sát để thú tội vậy.”

Cần sa vẫn bị luật pháp liên bang cấm, tuy nhiên California và khoảng 10 tiểu bang khác đã hợp pháp hoá cần sa cho mục đích giải trí, cũng như y tế.

Người già tại Mỹ và thói quen dùng cần sa (VOA)

Người già tại Mỹ và thói quen dùng cần sa (VOA)


Chia sẻ bởi VOA Tiếng Việt cùng https://lightxanh.com/ – Light Xanh.