Giải đáp

Tại sao Hoa Kỳ bất chấp LHQ để xâm lược Iraq?

Tại sao Hoa Kỳ bất chấp LHQ để xâm lược Iraq?

 • Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ, cuộc chiến tại Iraq, kéo dài từ năm 2003 – 2011 và công cuộc tái thiết sau đó, đã tiêu tốn của họ hơn 1,9 ngàn tỷ $. Một con số khổng lồ, gấp đôi so với số tiền chi vào Chiến tranh Việt Nam. Vậy tại sao Hoa Kỳ xâm lược Iraq? Và tại sao họ tốn nhiều tiền của như vậy?

  Mọi thứ bắt đầu với cái tên Saddam Hussein – người khiến Hoa Kỳ gai mắt ngay từ khi chưa trở thành lãnh đạo của Iraq.
  Năm 1968, Saddam tham gia một cuộc đảo chính không đổ máu, lật đổ Tổng thống Abdul Rahman Arif và đưa Ahmed Hassan al-Bakr lên nắm quyền. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Chỉ huy Cách mạng – chức vụ có quyền lực chỉ sau Tổng thống.
  Năm 1972, Saddam ra lệnh quốc hữu hóa ngành dầu mỏ – do đó, 5 tập đoàn dầu khí lớn của Hoa Kỳ phải rút khỏi Iraq và mất nguồn lợi khổng lồ. Cùng năm đó, ông cũng thay mặt tổng thống đàm phán và ký Hiệp ước Iraq- Liên Xô. Theo đó, hai quốc gia thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thực hiện đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc. Iraq trở thành cái gai trong mắt hoa kỳ.
  Năm 1979, Saddam trở thành Tổng thống. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tiến hành đánh dẹp những thế lực chống đối, trong đó có người Kurd – muốn thành lập một nhà nước độc lập. Và người Hồi giáo Shia – muốn lật đổ chính phủ cầm quyền. Những cuộc đàn áp của Saddam đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Nhưng cũng vì vậy, mà trật tự an ninh Iraq được đảm bảo, giúp người dân ổn định cuộc sống.
  Nhờ nguồn thu nhập lớn đến từ dầu mỏ, Saddam đã tích cực hiện đại hóa đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, chính phủ của ông cũng gia tăng chi tiêu quốc phòng, củng cố sức mạnh quân đội để duy trì quyền lực.
  Năm 1980-1988, chiến tranh nổ ra giữa Iraq và Iran do những tranh chấp lãnh thổ gần biên giới. Hoa Kỳ trở thành ngư ông đắc lợi – vừa cung cấp vũ khí cho Iraq vừa bán rất nhiều cho Iran.
  ——————————————————————————————-
  ★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
  ★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
  ★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
  ——————————————————————————————-
  Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
  Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
  ——————————————————————————————————
  If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Tại sao Hoa Kỳ bất chấp LHQ để xâm lược Iraq?


Chia sẻ bởi Nâng Tầm Kiến Thức tại website: https://lightxanh.com/ – Light Xanh.