Giải đáp

Tại sao Iran coi Trung Quốc là bạn tốt?

Tại sao Iran coi Trung Quốc là bạn tốt?

 • Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh về tầm ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và TQ, đã dẫn đến nhiều sự kiện khá bất ngờ. Về lĩnh vực thương mại, cả hai bên đều ban hành những lệnh trừng phạt qua lại như đang đấu súng. Về quan hệ ngoại giao, nếu Hoa Kỳ ghét quốc gia nào – Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với quốc gia đó. Trong đó, Iran là một ví dụ điển hình. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Tại sao Trung Quốc vui mừng khi Hoa Kỳ cấm vận Iran?”

  Để hiểu rõ nguồn gốc, trước tiên chúng ta sẽ tóm tắt nhanh sự thù địch của Hoa Kỳ đối vs Iran:
  Năm 1953, Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh đã hỗ trợ vua Shah của Iran, tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của thủ tướng Mohammed Mossadegh. Nguyên nhân vì ông ta đã quốc hữu hóa ngành dầu mỏ, làm mất lợi ích của các công ty Anh. Hoa Kỳ giúp Anh vì họ là đồng minh tích cực trong Chiến tranh Triều Tiên.
  Sau khi cuộc đảo chính thành công, Hoa Kỳ đã coi Iran như đồng minh, tăng cường viện trợ quân sự và biến họ thành cánh tay đắc lực hỗ trợ bảo vệ an ninh ở khu vực Trung Đông – nơi có nhiều cty dầu mỏ của Hoa Kỳ đang hoạt động.
  Năm 1967, Hoa Kỳ cung cấp cho Iran một lò phản ứng hạt nhân có công suất 5 megawatt, và số nhiên liệu Uranium đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, mục đích của việc chuyển giao khi đó chỉ là “giúp Iran tạo ra điện hạt nhân”.
  Mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này bắt đầu vào năm 1979 – mốc thời gian Hoa Kỳ và Iran trở thành kẻ thù. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa họ còn hạn chế vì định hướng của Iran khi đó là các thị trường phương Tây.
  Tới năm 1996, Hoa Kỳ cấm mọi doanh nghiệp đầu tư vào ngành dầu khí của Iran, khiến họ buộc phải chuyển dần sang hướng Đông. Đúng thời điểm đó, nhu cầu năng lượng cho các ngành công nghiệp của TQ gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, Iran gặp TQ như cá gặp nước.
  Năm 1997, Trung Quốc ký thỏa thuận thăm dò dầu khí đầu tiên tại Iran. Thỏa thuận này đã thiết lập các dự án phát triển trị giá hàng tỷ đô la ở mỏ khí đốt South Pars và mỏ dầu Azadegan.
  Năm 2000, Iran tiếp tục ký hợp đồng trị giá 85 triệu USD với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) để khoan 19 giếng dầu mới ở miền nam Iran.
  2004, họ đạt được thỏa thuận trị giá 120 tỷ USD về việc mua khí tự nhiên hóa lỏng trong 25 năm. Vào thời điểm đó, đây là giao dịch mua khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.
  2007, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD để phát triển 137 giếng, tại mỏ dầu Yadavaran ở miền tây Iran.
  ——————————————————————————————-
  ★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
  ★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
  ★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
  ——————————————————————————————-
  Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
  Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
  ——————————————————————————————————
  If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Tại sao Iran coi Trung Quốc là bạn tốt?


Chia sẻ bởi Nâng Tầm Kiến Thức tại website: https://lightxanh.com/ – Light Xanh.